Móng tay mềm, yếu sẽ rất dễ gãy, gây mất thẩm mỹ cho đôi bàn tay của bạn. Không chỉ như thế, còn rất đau khi bạn vô tình cào trúng da. Vậy móng tay mềm thiếu chất gì? Tìm hiểu rõ giúp bạn biết cách bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, để móng được chắc khoẻ hơn.
Móng tay mềm có thể do rất nhiều nguyên nhân. Đây cũng có thể là dấu hiệu cơ thể thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Những dưỡng chất này có thể bao gồm:
Móng tay mềm thiếu chất gì? Móng tay mềm, dễ gãy có thể do thiếu máu thiếu sắt. Sắt là một dưỡng chất cần thiết để giúp hồng cầu di chuyển khắp nơi trong cơ thể, bao gồm cả mang oxy tới móng tay, móng chân.
Nếu cơ thể bạn không đủ sắt thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả việc móng mềm, dễ gãy. Vậy nên hãy bổ sung đầy đủ lượng sắt cơ thể cần, qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Các loại thực phẩm giàu sắt có thể bao gồm hào, đậu trắng, cải bó xôi và socola đen.
Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng, tạo ra và duy trì tế bào thần kinh và giúp sản xuất các chất hoá học trong cơ thể. Biotin, vitamin B12, vitamin B7 sẽ giúp móng của bạn chắc khoẻ, bóng hơn.
Khi thiếu các loại vitamin nhóm B này, móng tay, móng chân bạn mềm yếu và dễ gãy. Đồng thời cũng thiếu độ bóng, mượt dễ bị xước. Khi phát hiện những dấu hiệu này ở móng, bạn có thể tăng cường bổ sung một số loại thực phẩm giàu vitamin B như thịt bò, hạnh nhân,...
Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cosmetic Dermatology cũng đã chỉ ra rằng uống 2,5mg vitamin B mỗi ngày có thể làm móng khỏe hơn và giảm tình trạng móng tay dễ gãy sau 6 - 9 tháng.
Vitamin C có mối liên hệ trực tiếp đến quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Đồng thời vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất collagen, một thành phần cần thiết cho móng và tóc. Sự thiếu hụt vitamin C có thể khiến tóc, móng phát triển chậm hơn thông thường.
Một trong những nguồn bổ sung vitamin C tự nhiên mà bạn có thể tận dụng gồm cam, ổi, kiwi, dâu tây, súp lơ xanh,...
Móng tay mềm thiếu chất gì? Móng tay bị mềm, yếu có thể do thiếu canxi và vitamin D. Đây là những dưỡng chất quan trọng để bạn xây dựng xương, cũng như cần thiết cho móng. Vậy nên, từ trẻ nhỏ đến người lớn đều cần đảm bảo cung cấp đầy đủ canxi và vitamin D mỗi ngày, từ chế độ dinh dưỡng.
Ngoài ra, móng tay mềm và dễ gãy cũng có thể do thiếu hụt axit amin, đồng, kẽm hay một số dưỡng chất khác. Vậy nên, một số chế dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh có mối quan hệ mật thiết với vẻ đẹp của móng, tóc hay làn da bạn.
Bên cạnh thiếu hụt dưỡng chất, móng tay mềm, dễ gãy cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác, bao gồm:
Aceton là hoạt chất thường dùng để tẩy rửa lớp sơn trên móng tay, móng chân. Tuy nhiên không chỉ có tác dụng tẩy đi lớp sơn móng mà aceton còn tẩy cả lớp dầu tự nhiên bảo vệ móng. Vì vậy nếu thường xuyên sơn móng tay, tẩy rửa móng thì móng của bạn cũng bị mềm, yếu đi và dễ gãy.
Mặt khác, ngay cả khi bạn không sơn móng thường xuyên thì một số chất tẩy rửa thông thường cũng có thể làm móng của bạn khô hơn, giòn hơn. Vậy nên bạn có thể thử tìm mua các loại nước tẩy rửa có nguồn gốc thiên nhiên, để giúp bảo vệ móng tốt hơn.
Một trong những nguyên nhân khiến móng tay dễ bị gãy mà ít người biết đến là do gõ phím máy tính hoặc điện thoại quá nhiều. Nếu bạn thường xuyên nghe âm thanh lách cách khi gõ bàn phím hay dùng điện thoại thì khả năng cao móng tay của bạn đang bị mòn đi, giòn hơn và dễ bi tổn thương.
Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên chú ý cắt móng tay thường xuyên và không nên để móng tay dài, nhất là với những người thường xuyên phải làm việc với máy tính và điện thoại. Bên cạnh đó, gõ bàn phím bằng thịt đầu ngón tay cũng là cách để bạn bảo vệ móng tốt hơn.
Không khí khô hanh, thường xuyên rửa tay hoặc tiếp xúc với hoá chất quá nhiều có thể khiến móng tay của bạn thiếu độ ẩm, dẫn đến yếu và dễ gãy. Để dưỡng ẩm cho móng, giúp móng chắc khoẻ hơn, bạn nên chọn dùng các sản phẩm kem dưỡng tay phù hợp. Ngoài ra cũng nên mang bao tay khi rửa chén hoặc lâu dọn nhà cửa. Khi rửa tay, nên chọn dùng các loại nước rửa tay chiết xuất từ tự nhiên, có bổ sung thành phần dưỡng ẩm thích hợp.
Khi đã biết được móng mềm thiếu chất gì thì bạn cũng dễ dàng tăng cường bổ sung các dưỡng chất này, để giúp móng chắc khoẻ hơn. Một số loại thực phẩm nên tăng cường bổ sungg bao gồm:
Các loại rau màu xanh lá thường giàu biotin, vitamin B, vitamin C, vitamin E và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của móng khác. Vậy nên ăn nhiều rau không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn giúp bạn nuôi dưỡng lông, móng, tóc.
Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân,... rất giàu kẽm, selen, biotin, các loại vitamin, khoáng chất và protein. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng móng từ bên trong.Sữa chua không chỉ là nguồn cung cấp protein có lợi cho cơ thể mà còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho móng, điển hình như canxi, sắt, vitamin D, magie,...
Trứng là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, lại rẻ tiền, phù hợp cho mâm cơm của mọi gia đình. Đây cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tốt cho móng tay, móng chân.
Các loại cá giàu chất béo tốt, axit amin, protein, canxi và vitamin và khoáng chất có lợi cho tóc. Bạn có thể tăng cường bổ sung các loại cá như cá mòi, cá ngừ, cá hồi,...
Qua bài viết này, Nhà thuốc Long Châu tin rằng bạn có thể tự trả lời cho mình câu hỏi móng tay mềm thiếu chất gì. Móng tay mềm, yếu, dễ bị tổn thương không chỉ do những tác nhân bên ngoài mà còn do sự thiếu hụt dưỡng chất bên trong cơ thể. Vậy nên để móng chắc khoẻ và bóng mượt, hãy đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh nhé!
Xem thêm:
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/mong-tay-xau-a57065.html