Đường dành cho người tiểu đường: liều lượng, cách sử dụng đúng

Để giảm bớt nỗi lo tăng đường huyết và thỏa mãn cơn thèm ăn ngọt, nhiều công ty đã sản xuất ra các loại đường dành cho người tiểu đường. Vậy đường dành cho người tiểu đường có thật sự tốt, người tiểu đường nên sử dụng không, có thể dùng bao nhiều đường một ngày?

đường cho người tiểu đường

Đường cho người tiểu đường là gì?

Đường cho người tiểu đường còn gọi là các chất thay thế đường (chất tạo ngọt nhân tạo) có vị ngọt và không làm tăng lượng đường trong máu, giúp người bệnh kiểm soát carbohydrate và glucose trong máu dễ dàng hơn. Chất tạo ngọt nhân tạo được chia thành 2 loại: chất tạo ngọt có giá trị dinh dưỡng và chất tạo ngọt không có giá trị dinh dưỡng hoặc “ít calo”.

Chúng có thể được sản xuất tự nhiên hoặc nhân tạo. Polyols chứa carbohydrate và calo nhưng lượng calo nhỏ và ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn so với đường sucrose (đường thường). Hầu hết Polyols có nguồn gốc từ tự nhiên trong các thực phẩm như rau, trái cây, nấm, rượu, nước tương…

Một số sản phẩm được tạo ra từ sự kết hợp của 2 chất tạo ngọt nhân tạo.

đường cho người tiểu đường là gì
Chất tạo ngọt nhân tạo có vị ngọt cao hơn đường tự nhiên gấp trăm đến vài nghìn lần.

Lợi ích của đường nhân tạo đối với người bệnh tiểu đường

Có rất nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn y khoa về việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo ở người tiểu đường. Người bệnh cần đặt câu hỏi về mức độ an toàn khi sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo trong kế hoạch ăn uống dài hạn, ngay cả khi có sự đảm bảo an toàn. Một số lợi ích của chất ngọt nhân tạo khiến nhiều người bệnh tiểu đường yêu thích như:

Các chất tạo ngọt nhân tạo không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các chất làm ngọt có chứa ít hơn 20 calo và 5 gram carbohydrate, chúng không được tính là calo hay carbohydrate trong trao đổi chất. Dù vậy, các thành phần khác có trong chất làm ngọt nhân tạo vẫn có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thay thế thực phẩm và đồ uống có được làm từ chất ngọt nhân tạo không có lợi như nhiều người nghĩ. Đặc biệt với người tiêu thụ lượng lớn thực phẩm có chất ngọt nhân tạo. Với rượu đường Polyols bao gồm mannitol, sorbitol và xylitol có thể làm tăng lượng đường trong máu. Với một số người, đường Polyols có thể gây tiêu chảy.

Các loại đường dành cho người tiểu đường

Qua quá trình xem xét, thông qua nhiều xét nghiệm nghiên cứu về độc tính, khả năng gây ung thư, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của chất tạo ngọt nhân tạo mà Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới cấp phép cho 6 loại đường nhân tạo sau: (2)

đường nhân tạo aspartame được sử dụng phổ biến
Đường nhân tạo aspartame được sử dụng phổ biến.

Những lưu ý khi sử dụng đường ăn kiêng cho người bị đái tháo đường

Thực phẩm và đồ uống có chứa đường dành cho người đái tháo đường (chất ngọt nhân tạo) chẳng hạn như bánh kẹo, nước ngọt… gây tranh cãi.

Các chất tạo ngọt có độ ngọt cao hơn gấp trăm đến vài nghìn lần so với đường tự nhiên, điều này khiến nhiều người bệnh tăng cảm giác thèm đồ ngọt hơn. Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ (AHA) và Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) đã đưa ra khuyến cáo cho người bệnh đái tháo đường thận trọng khi sử dụng chất làm ngọt nhân tạo thay cho đường tự nhiên.

Chất ngọt nhân tạo không hoàn toàn vô hại với người bệnh tiểu đường
Chất ngọt nhân tạo không hoàn toàn vô hại với người bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi de Koning et al vào năm 2011, về so sánh sự phát triển của bệnh đái tháo đường type 2 với việc tiêu thụ đồ uống có chất ngọt nhân tạo và đồ uống có đường tự nhiên. Bài kiểm tra cho những người tham gia uống nước có chất làm ngọt nhân tạo và đường tự nhiên. Sau khi kiểm tra cho thấy, người uống thực phẩm có cung cấp chất ngọt nhân tạo có nồng độ insulin trong máu cao hơn. Kết luận cho thấy sử dụng nhiều chất làm ngọt nhân tạo làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2. Sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo trong thời gian dài gây kháng insulin, khiến khả năng giữ lượng đường trong máu của cơ thể ở mức ổn định khó khăn hơn.

Đường dành cho người tiểu đường không hoàn toàn tốt. Việc sử sử dụng chất làm ngọt nhân tạo sẽ khiến người bệnh tăng cơ thèm ngọt thường xuyên hơn. Nếu lạm dụng nhiều trong thời gian dài làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin. Do đó người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, nếu thèm ngọt có thể ăn trái cây vừa bằng 1 nắm tay.

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/mua-duong-danh-cho-nguoi-tieu-duong-o-dau-a63318.html