Không chỉ là một món ăn ngon được ưa thích, ô mai còn là vị thuốc quen thuộc. Ô mai vị thuốc có rất nhiều công dụng trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe. Vậy quả ô mai có tác dụng gì và cần sử dụng ô mai vị thuốc như thế nào cho hiệu quả?
Ô mai vị thuốc có những tên gọi khác như xí muội, mơ muối, mơ đen... và đặc trưng với vị khá chua. Ô mai bản chất là quả mơ chín đem đi phơi khô.
Cây ô mai có thể được trồng hoặc mọc hoang dã ở nhiều nơi tại Việt Nam. Chiều cao cây khoảng 3 - 4m. Phần lá hình dạng bầu dục, ngọn lá nhọn, mép lá có khía răng nhọn và lá mọc so le. Quả ô mai có lông tơ, quả sống màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng và có vài đốm màu đỏ.
Theo Y Học Cổ Truyền các nước phương Đông, ô mai xuất hiện nhiều trong các bài thuốc điều trị các bệnh thường gặp của con người.
Trước khi tìm hiểu tác dụng của quả ô mai, chúng ta cần biết được thành phần chính trong loại dược liệu này, bao gồm:
Theo Y Học Cổ Truyền, ô mai vị thuốc là một trong những thảo dược có lợi cho sức khỏe cộng đồng, giúp điều trị các bệnh thường gặp như:
Sau khi thu hái, đem quả ô mai đi phơi khô cho đến khi héo lại (lưu ý nên phơi trong bóng râm, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời). Sau đó nấu quả ô mai với một lượng nước vừa đủ và chờ đến khi quả hơi nứt thì vớt ra ngoài. Tiếp tục đem những quả ô mai này đi phơi hoặc có thể sấy cho đến khi khô, vỏ nhăn lại. Cần thực hiện những bước như vậy từ 3 đến 4 lần đến khi ô mai vị thuốc chuyển sang màu tím đen.
Bảo quản ô mai vị thuốc ở nhiệt độ phòng, vị trí thoáng mát, kín gió. Tốt nhất là sử dụng các gói hút ẩm để bảo quản ô mai trong thời gian dài nhất có thể.
Ô mai vị thuốc có thể sử dụng ở dạng thuốc sắc hoặc ngậm, ăn trực tiếp. Ngoài ra, nên kết hợp ô mai với một số thành phần thảo dược khác trong quá trình điều trị để gia tăng hiệu quả, giúp người bệnh mau khỏi.
Lấy một lượng ô mai tùy ý và tiến hành sắc cô đặc thành cao, có thể thêm mật ong cho dễ uống và sử dụng trước khi đi ngủ. Ngoài ra, người bệnh ho kéo dài có thể sắc 12g ô mai với các vị thuốc bao gồm bán hạ, hạnh nhân, a giao, sinh khương: mỗi loại 12g, tô diệp 8g, cù túc xác 6g, cam thảo 4g.
Nghiền các thảo dược thành bột rồi làm thành viên uống hoặc sắc lấy nước uống. Nguyên liệu gồm 12g ô mai vị thuốc, 12g nhục đậu khấu, 12g kha tử, 12g thương truật, 12g phục linh, 12g đẳng sâm, 6g anh túc cá, 6g mộc hương, 4g cam thảo.
Sử dụng các nguyên liệu bao gồm ô mai vị thuốc, thiên phấn, cát căn, hoàng kỳ, mạch môn mỗi vị 10g kết hợp với 3g cam thảo. Đem các dược liệu này sắc lấy nước uống hoặc có thể nghiền nát, hoàn thành viên và sử dụng 2 lần/ngày, mỗi lần uống 6g thuốc.
Sử dụng 40 - 50g ô mai vị thuốc đem đi sắc với 500ml nước đến khi còn 250ml thì nhưng và chia làm 2 lần uống/ngày. Người bệnh có thể sử dụng đồng thời bài thuốc này với vitamin B, C để hỗ trợ điều trị chứng vàng da, hạ men gan.
Điều trị tiêu chảy ở trẻ em: Cha mẹ có thể kết hợp Bicarbonat Natri 0.25g với 1g (trẻ dưới 1 tuổi) hoặc 1.5g ô mai vị thuốc (trẻ trên 1 tuổi). Sử dụng mỗi ngày 3 lần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Có thể nói, tác dụng quả ô mai khi được sử dụng đúng cách sẽ hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, việc áp dụng bài thuốc này không theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/an-o-mai-co-tot-khong-a64216.html