Thơm mật Đắk Lắk Đắk Nông- Nguồn gốc xuất xứ và công dụng đối với sức khoẻ

NGUỒN GỐC VÀ XUẤT XỨ CỦA THƠM MẬT(DỨA MẬT)

Thơm mật có xuất xứ từ vùng Đơn Dương, Lâm Đồng. Thơm mật (dứa mật) có tên gọi khác là thơm tây hay dứa cayenne - dứa không gai, tên khoa học là Ananas comosus. Đây là một trong những lại trái cây tiêu biểu của vùng nhiệt đới rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây.

Thơm mật thường được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, Tam Điệp (Ninh Bình), Quỳnh Lưu (Nghệ An), Đắk Lắk.

Thơm mật trồng ở vùng Đơn Dương, Lâm Đồng mỗi năm chỉ có 1 mùa duy nhất, và tháng 4 là mùa thơm mật chín rộ.

Thơm mật Đắk Lắk- Nguồn gốc xuất xứ và công dụng đối với sức khoẻ

Thơm mật(Dứa mật) đúng chuẩn Organic từ Đăk Nông

ĐẶC ĐIỂM HÌNH DÁNG VÀ HƯƠNG VỊ CỦA THƠM MẬT(DỨA MẬT)

Thơm mật có hình dáng dài bầu như quả trứng, mắt rất to. Khi chín, màu trái thơm sẽ chín dần chuyển từ màu xanh lá mạ sang màu vàng sáng, trái chín từ cuống tới chóp trái. Thơm mật khi cắt ra có 1 vòng màu vàng đậm giống như bị dập, nhưng đây chính là phần ngọt nhất làm nên tên tuổi của giống thơm này.

Miếng thơm căng mọng nước, khi cắn chảy ra rất nhiều mật tươm ra, vị ngọt đậm đà, mùi thơm dịu và ăn nhiều không bị rát lưỡi.

Một trái thơm mật thường có trọng lượng 1 - 3kg/trái.

Thơm mật Đắk Lắk- Nguồn gốc xuất xứ và công dụng đối với sức khoẻ

Đặc điểm hình dáng thơm mật (dứa mật) Đắk Lắk Đắk Nông

CÔNG DỤNG CỦA THƠM MẬT (DỨA MẬT) ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Thơm mật là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất với hàm lượng cao rất tốt cho cơ thể.

Theo Đông y, trái thơm có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giúp tiêu hoá. Nước ép thơm giúp nhuận tràng, tiêu tích trệ. Nõn thơm thanh nhiệt giải độc, rễ thơm giúp lợi tiểu.

Trong 100g thơm mật có chứa 90,5g nước, 50 Kcal, 0.1gr chất béo, 0.5gr Protein, 1.4gr chất xơ, 10gr đường (saccharose và glucose), 1mg natri, 109mg Kali, 13mg canxi, 17mg photpho, 0.3mg sắt, 12mg magie, vitamin A, B6, B12, C, D...

- Thơm mật đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ có thành phần men làm thức ăn dễ tiêu, giúp dạ dày phân hủy protein.

- Loại trái cây này còn có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm, phù thũng, cải thiện bệnh cao huyết áp, hỗ trợ điều trị viêm phế quản.

- Các enzyme có trong trái thơm có thể làm tan huyết khối gây nguy cơ đột quỵ, nên rất tốt với những người mắc bệnh tim mạch.

- Bromelain là một enzyme có trong trái thơm có thể phá vỡ các mảng bám trên răng, tiêu viêm, giảm phù nề, giúp các vết thương mau lành.

- Đặc tính chống viêm của thơm giúp làm giảm đau viêm khớp, rất tốt cho người mắc bệnh gút.

- Thơm được xem là nguyên liệu tự nhiên làm đẹp tự nhiên và an toàn của chị em phụ nữ. Thường xuyên ăn thơm sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, làm đẹp da, giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.

Công dụng đối với sức khoẻ của thơm mật (dứa mật) Đắk Lắk Đắk Nông

nguồn sunigreenfarm

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/thom-mat-a65585.html