Bia Budweiser (Mỹ)

Mười điều thú vị có thể bạn chưa biết về bia Budweiser Mỹ

Bia Budweiser cùng với giải Super Bowl, Quốc Khánh Mỹ và Lễ Tạ Ơn là những biểu tượng văn hóa hàng đầu của Mỹ. Nhưng có lẽ ngay cả người Mỹ cũng không thực sự biết những câu chuyện thú vị xung quanh thương hiệu Bia số 1 này của mình. Đồ Uống Nhập Khẩu xin giới thiệu 10 chi tiết thú vị về Bia Budweiser.

Bia Budweiser chai

1. BUDWEISER đã được tạo ra bởi người Đức

Có vẻ như từ Budweiser là một từ thuần Mỹ, thế nhưng gốc rễ của câu chuyện không đơn giản như những gì chúng ta nghĩ. Câu chuyện về bia Budweiser bắt đầu vào giữa thế kỷ 19. Khi đó, làn sóng người nhập cư đến từ Đức đã mang đến nước Mỹ những chuyên gia nấu bia hàng đầu thế giới cùng tình yêu nồng nhiệt dành cho thứ đồ uống có cồn tuyệt diệu này.

Trong số những người nhập cư gốc Đức này có chàng trai trẻ Adolphus Busch. Ban đầu, anh đến định cư tại khu vực St. Louis và nhanh chóng gặp gỡ và kết hôn với một cô gái bản xứ có tên Lily Anheuser. Thật tình cờ, bố vợ của anh - ông Eberhard Anheuser, lại sở hữu một cơ sở nấu bia tại địa phương. Và thế là những nền móng đầu tiên của một Đế Chế bia Mỹ tương lai đã được thành lập.

2. BUDWEISER ban đầu chỉ sản xuất … xà phòng thơm và nến.

Ông Eberhard Anheuser bắt đầu công việc kinh doanh với việc sản xuất xà phòng và nến. Chỉ trong vòng khoảng 10 năm sau khi nhập cư vào Mỹ, ông đã sở hữu một nhà máy sản xuất xà phòng và nến lớn nhất vùng St. Louis.

Mặc dù không có nhiều kinh nghiệm, Anheuser vẫn quyết định đầu tư vào lĩnh vực sản xuất bia vào năm 1852. Ban đầu, ông góp cổ phần vào nhà máy bia Bavarian. Chỉ 8 năm ngắn ngủi sau đó, ông đã có thể mua lại tất cả cổ phần của các chủ sở hữu khác, nhằm trở thành ông chủ duy nhất của hãng bia. Sau khi mua lại hết cổ phần, ông đã đổi tên nó thành nhà máy bia.

3. Thành phần bí mật trong bia Budweiser là … gạo.

Gần 150 năm sau khi bia Budweiser có mặt ở khắp nơi trên nước Mỹ, Anheuser-Busch đã tiết lộ năm thành phần bí mật đằng sau loại bia “quốc hồn quốc tuý” của người Mỹ này. Trong hơn một thế kỷ sản xuất, Budweiser được làm ra dựa vào năm nguyên liệu cơ bản sau:

Gạo là một thành phần trong bia Budweiser

Mặc dù hầu hết các thành phần này được coi là khá tiêu chuẩn, sự xuất hiện của gạo là một bất ngờ và khiến những người đam mê bia thực sự hứng thú. Có lẽ hương vị tươi mát của bia bắt nguồn từ thành phần gạo này. Điều này một lần nữa nhấn mạnh nguồn gốc Đức của bia Budweiser vì phong cách này có phần tương tự với bia lúa mỳ Weissbier của Đức.

4. BUDWEISER là công ty tạo ra xu hướng mới

Được định vị theo phong cách “Bia Lager của người Mỹ”, Budweiser đã phá vỡ khuôn mẫu đương thời. Thời đó, hầu hết người Mỹ đều chủ yếu uống bia đen địa phương ủ theo phong cách ale (lên men từ đỉnh). Kể từ khi bia Budweiser chiếm lĩnh thị trường trên khắp cả nước, người dân Mỹ đã hình thành nên thói quen uống bia theo phong cách mới. Đó là những loại bia đậm đà, tươi mát, nhẹ nhàng, giải khát được ủ theo phong cách lager (lên men từ đáy). Vai trò của Budweiser trong việc thay đổi khẩu vị bia là không hề nhỏ.

Các loại bia lager

(Xem thêm về bia ale và bia lager: Các kiểu bia trên thế giới.)

5. BUDWEISER không phải là bia Budweiser duy nhất

Các nhà sản xuất bia Budweiser Mỹ đã chọn một cái tên để tỏ lòng tôn kính đối với một vùng đất của Tiệp Khắc, nổi tiếng trong việc phục vụ các loại bia tươi mát tương tự từ nhiều thế kỷ trước - Buweis.

Bia Budweiser Budvar 500ml

Chỉ có một điều: trên thị trường lúc đó đã có một loại bia có tên Budweiser rồi (chính là bia Budweiser Budvar, một loại bia ngon nổi tiếng của Tiệp). Vì lý do đó, ở châu Âu, Budweiser Mỹ phải đổi tên gọi thành “bia Bud”.

6. BUDWEISER phát triển không ngừng, ngay cả vào thời cấm rượu Mỹ.

Chỉ 54 năm sau khi bia Budweiser lần đầu tiên chạm vào môi người Mỹ, vào năm 1876, Tu Chính Án 18 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm bán rượu. Lệnh cấm kéo dài tận 13 năm. Làm thế nào, một công ty chuyên sản xuất và bán rượu có thể tồn tại hơn một thập kỷ khi lệnh cấm này diễn ra?

Thời kỳ cấm rượu

Dự đoán sự khởi đầu của việc cấm rượu, Anheuser-Busch đã phát triển các sản phẩm thay thế từ những năm trước khi có lệnh cấm rượu. Chẳng hạn như Bevo — một loại đồ uống từ ngũ cốc, không cồn. Họ đã bán nước ngọt và thậm chí đã thử pha chế kem của riêng mình.

Rất may cho Budweiser — và những người Mỹ đang ủ rũ trong cơn khát — ý kiến của công chúng dần lung lay sang hướng ủng hộ rượu và Tu Chính Án 18 đã bị hủy bỏ vào ngày 17 tháng 4 năm 1933. Budweiser lại có thể tiếp tục được phục vụ loại bia tươi ngon của mình.

7. Bia Budweiser là bia đầu tiên áp dụng phương pháp thanh trùng.

Sữa và bia Budweiser nếu kết hợp với nhau thì dễ có khi gây đau bụng. .Tuy nhiên Budweiser lại đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển quá trình thanh trùng liên quan đến sữa. Quyết tâm mở rộng kinh doanh ra ngoài khu vực St. Louis, Adolphus Busch cần một phương tiện để đảm bảo sản phẩm của mình tươi và giữ vị thơm ngon sau khi vận chuyển qua những hành trình dài xuyên quốc gia.

Thanh trùng bia

Do đó, Budweiser đã dựa vào việc thanh trùng để giữ vị tươi của bia, trước cả khi ngành công nghiệp sữa bắt đầu sử dụng phương pháp này để khử trùng sữa. Tươi mát vẫn là một dấu hiệu của Budweiser ngày hôm nay, và mỗi chai bia đều in rõ ngày “tốt nhất” để sử dụng (best used before…).

8. Bia Budweiser một trong những loại bia đầu tiên được vận chuyển trong các xe điện lạnh

Xe điện lạnh là một sự đổi mới trong thời đại công nghiệp, trong đó Budweiser đóng một vai trò không thể thiếu. Những phương tiện vận chuyển đông lạnh này cho phép Budweiser cung cấp các loại bia tươi và lạnh .đến khắp mọi miền đất nước. Thế là, những người trước đây chỉ có vài lựa chọn là whisky hay bia ale, bất ngờ được thưởng thức bia Budweiser tươi mát để thay đổi khẩu vị.

Xe vận chuyển bia Budweiser

Phương tiện giao thông này đã làm xáo trộn các thị trường địa phương và mở ra thị trường mới cho Budweiser. Với một mạng lưới giao thông vận tải điện lạnh phủ khắp toàn quốc, Budweiser kiếm được tiền từ các đối thủ cạnh tranh tiềm năng trong nước và sự nổi tiếng của nó bùng nổ.

9. Không phải con ngựa Clydesdales nào cũng có thể là ngựa Clydesdales Budweiser.

Ngựa Clydesdales (một giống ngựa Scotland) là một phần của thương hiệu Budweiser. Những con ngựa mang tính biểu tượng này đã đóng vai chính trong các quảng cáo và chiến dịch quảng cáo Super Bowl trong nhiều thập kỷ.

Budweiser Clydesdales

Ngựa Budweiser Clydesdales phải đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ nghiêm ngặt sau đây.

10. Nhiều nhà làm bia lão luyện từng khởi nghiệp tại BUDWEISER.

Anheuser-Busch thuê hàng nghìn nhà sản xuất bia trên toàn thế giới. Mặc dù họ có thể không thích thú thừa nhận điều này, nguồn gốc của nhiều nhà máy bia cổ truyền nhỏ thành công đều có nền móng bắt đầu từ Budweiser.

Nhiều nhà sản xuất bia tương lai đã bắt đầu ước mơ về nhà máy bia của họ bằng việc khởi nghiệp bán bia với sản phẩm của Anheuser-Busch.

Bia Budweiser hiện đã được sản xuất tại Việt Nam

Vào ngày 21/5/2015, công ty AB InBev (đơn vị sở hữu thương hiệu bia Budweiser cùng nhiều thương hiệu nổi bật khác như bia Leffe, bia Corona, bia Pilsner Urquell, bia Hoegaarden,…) đã khánh thành nhà máy sản xuất bia với 2 sản phẩm chính là bia Budweiser và bia Beck’s. Nhà máy đặt tại Bình Dương có công suất 50.000.000 lít mỗi năm. Sản phẩm từ nhà máy sẽ được tiêu thụ trong nước và xuất sang thị trường các nước châu Á như Ấn Độ, Lào, Campuchia, Phillipines,…

Như vậy sản phẩm Budweiser hàng ngoại nhập sẽ không còn được nhập khẩu về Việt Nam nữa để tránh sự cạnh tranh của cùng 1 loại sản phẩm. Toàn bộ bia Budweiser bán tại Việt Nam hiện nay đều sẽ được sản xuất tại Bình Dương.

Hiện nay ngoài bia Budweiser, nhà máy đã sản xuất thêm nhiều sản phẩm khác như bia Hoegaarden (một loại bia trắng Bỉ nổi tiếng), bia Beck’s (bia lager Đức).

Xem thêm video về Budweiser

Link nội dung: https://khangdienreal.vn/budweiser-cua-nuoc-nao-a65691.html