Vẹm xanh có tên tiếng Anh là Green Mussels. là loài trai có hai mảnh vỏ, họ nhà trai, thường sống ở vùng biển châu Á - Thái Bình Dương, thường thấy ở các vùng biển thuộc châu Á như Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan, tuy nhiên, lại phát triển mạnh mẽ nhất ở vùng biển New Zealand.
Trong tự nhiên, vẹm xanh có quanh năm nhưng phát triển nhiều vào các tháng 1 - 5 và tháng 8 - 10. Chúng thường sinh trưởng ở các vùng nước lợ với độ sâu từ 10m, chúng thường bám dính cố định thành chùm vào các rạn đá, sỏi, gỗ hay cụm san hô. Thức ăn của chúng cũng thường là những sinh vật phù du, nhờ đặc tính của chúng mà loài này rất dễ đánh bắt.
Vẹm xanh cũng là một trong những loài trai lớn nhất, có thể đạt tới 240 mm chiều dài. Con đực trưởng thành có thịt màu trắng kem, trong khi thịt con cái có màu cam mơ. Chúng được đánh bắt tự nhiên hoặc nuôi ở vùng ven biển và được thu hoạch quanh năm (sau khi nuôi từ 14 đến 18 tháng). Vẹm nuôi thường béo hơn và mềm hơn vẹm tự nhiên.
Vẹm xanh nướng mỡ hành tại Buffet Poseidon
Thị trường vẹm xanh khá đa dạng. Bên cạnh vẹm xanh Đồ Sơn nổi tiếng trong nước thì các loại vẹm xanh nhập khẩu từ nước ngoài cũng rất được yêu thích, có thể kể đến như vẹm xanh Chile, vẹm xanh New Zealand,…
Vẹm xanh New Zealand rất nổi tiếng vì có kích thước rất to. Nó thường được tách vỏ 1 bên và bảo quản đông lạnh nhưng vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng và sự tươi ngon.
Vẹm xanh Chile có vị ngọt thơm và độ béo ngậy tự nhiên nên rất được ưa chuộng tại các nhà hàng lớn. Ưu điểm của loại vẹm này là khá sạch, ít cát và thớ thịt dày.
Vẹm xanh Đồ Sơn nổi tiếng vì đây là hải sản đánh bắt tự nhiên. Do đó, hương vị của vẹm xanh Đồ Sơn ngọt tự nhiên và sự tươi mát đặc trưng.
Hương vị thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng - vẹm xanh rất đáng là một trong những ngôi sao trên quầy Buffet Poseidon
Vẹm xanh có chứa rất nhiều khoáng chất tự nhiên, cùng những đặc tính có lợi của vẹm xanh liên quan đến sự hiện diện của các polysacarit phức tạp được gọi là glycosaminoglycans (GAGs). GAGs bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate, chondroitin sulfates là những thành phần chính của sụn và dịch khớp, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các thành phần khác có trong vẹm như omega-3, omega-6, omega-9, glucosamine, vitamin cùng khoáng chất khác cũng ogpws phần vào tác dụng chữa bệnh.
Omega-3 là một chất cực kỳ có giá trị là chất có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh giúp ích rất nhiều cho quá trình chăm sóc sức khỏe đồng thời có tác dụng ức chế leukotrien là tác nhân thúc đẩy quá trình viêm.
Nhóm hoạt chất histamine có tác dụng chống viêm giảm đau đối với xương khớp.
Các công dụng của vẹm xanh phải kể đến như:
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/vem-a70166.html