Ốc mỡ xào me là món ăn không quá lạ lẫm với các tín đồ ẩm thực thường hay la cà quán xá. Cách làm ốc mỡ xào me ngon như ngoài hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ giúp bạn có một món ốc hấp dẫn với hương thơm khó mà cưỡng lại được.
Ốc mỡ xào me luôn là món ăn yêu thích của những tín đồ nghiện ốc
Ốc giờ đây đã trở thành một món ăn xuất hiện khắp mọi nơi. Đi bất cứ con đường nào ta cũng dễ dàng bắt gặp những hàng ốc với hương thơm nức mũi. Bên cạnh các món ốc quen thuộc như ốc len xào bơ, ốc bươu nhồi thịt, cà na rang muối ớt, ốc giác xào mì… thì cũng có một món ốc cũng thơm ngon không kém, chính là ốc mỡ xào me. Ốc mỡ xào me hấp dẫn người ăn với vị dai béo của thịt ốc cùng vị chua ngọt của me và một chút cay cay của ớt. Tất cả những điều này đã tạo nên một món ốc hấp dẫn.
Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng. Nếu không có sẵn nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc trong thau kim loại cùng với các loại muỗng, nĩa kim loại cũng trong 3 tiếng. Đây là mẹo giúp làm sạch chất bùn trong ốc rất đơn giản mà lại hiệu quả.
Cho nồi nước sôi lên bếp, luộc ốc với gừng, 2 muỗng giấm táo và 1 muỗng hạt nêm trong 5 phút sau đó vớt ốc ra. Việc luộc ốc với hạt nêm sẽ giúp khử được mùi tanh và làm hương vị ốc thêm đậm đà.
Luộc ốc với hạt nêm và gừng (Ảnh: Internet)
Cho me vào tô ngâm cùng 300ml nước nóng sau đó lọc lấy nước cốt me.
Hành tây rửa sạch cắt múi cau, rau răm rửa sạch cắt nhỏ, hành lá cắt khúc 3 - 4cm.
Mỡ heo cắt miếng vuông nhỏ.
Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho mỡ heo vào chiên đều đến khi vàng giòn.
Cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường và 4 muỗng nước mắm vào phần nước cốt me đã lọc rồi khuấy đều.
Cho xốt me vào chảo cùng bột năng (Ảnh: Internet)
Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi băm cùng ớt đập dập, cho hỗn hợp trên vào cùng với 2 muỗng bột năng.
Đảo đều đến khi xốt me sệt lại, tiếp đó cho ốc vào đảo đều từ 3 - 5 phút. Khi các nguyên liệu đã thấm gia vị, cho hành lá và rau răm vào.
Cho hành lá, rau răm vào khi ốc thấm đều me và gia vị (Ảnh: Internet)
Múc ra tô và thưởng thức cùng tóp mỡ
Món ốc mỡ xào me chua cay hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Bên cạnh tiêu chí tươi sống, bạn nên chọn những con ốc có phần mày dày và nằm sát thân ngoài, thân ốc khi yên tĩnh có xu hướng thò đầu ra bên ngoài, khi có có tiếng động sẽ thụt vào trong và khép mày lại. Không nên chọn những con có mày thụt vào trong vì đó là những con ốc đã để lâu, gầy yếu, không ngon thậm chí là ốc đã chết.
Bạn nên chọn ốc có mày dày và nằm sát thân ngoài (Ảnh: Internet)
Ngâm ốc bằng các vật dụng kim loại: thả vào nước ngâm ốc một con dao nhỏ hay muỗng nĩa kim loại, điều này sẽ kích thích ốc nhả bùn và chất bẩn nhanh hơn, triệt để hơn. Bạn cũng có thể ngâm ốc cùng nước pha giấm và ớt tươi băm nhuyễn trong 2 - 3 tiếng.
Một số mẹo làm sạch và khử tanh sẽ giúp món ốc của bạn ngon hơn (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, bạn cũng có thể khử mùi tanh của ốc bằng cách lót một lớp lá chanh và sả ở đáy nồi khi luộc hoặc cho một chút cơm mẻ vào luộc chung. Cơm mẻ không chỉ khử mùi tanh mà còn giúp món ốc của bạn sẽ thơm dậy mùi rất đặc biệt.
Bạn chỉ cần làm theo từng bước hướng dẫn trên sẽ có ngay món ốc mỡ xào me thơm ngon tại nhà. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức hay bí quyết chế biến các món ốc khác, bạn đừng ngần ngại điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148 để được tư vấn chi tiết hơn nhé!
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/oc-sot-me-a70580.html