Con rươi (trong dân gian gọi là rồng đất) là loài nhuyễn thể thuộc Họ Rươi, ngành Giun đốt, khu vực sinh sống thường ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ.
Nhìn bên ngoài, con rươi nhìn khá giống với giun đất, đầu có 1 thùy nhỏ ở trước miệng, trên miệng có 2 mắt màu đen.
Thân rươi dẹp, dài khoảng 6 - 7cm và rộng khoảng 5 - 6mm, trên thân có 65 đốt với nhiều màu sắc khác nhau như: hồng, trắng, nâu,... Phần lưng trên được phủ một lớp tơ dài và dày.
Mặc dù có hình dáng trông hơi "đáng sợ" nhưng rươi lại được xếp vào danh sách thực phẩm quý giá nhất, bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon.
Với rươi, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, phong phú và không kém phần độc lạ mà lại chứa nhiều dinh dưỡng.
Con rươi là một loại đặc sản thuộc miền Bắc nước ta và chỉ có duy nhất ở khu vực này. Hằng năm, rươi chỉ xuất hiện vào tháng 9, 10 và 11 âm lịch nên số lượng thu hoạch khá khan hiếm.
Một số vùng có nhiều rươi sinh sống nhất là Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh,...
Rươi mua về bạn cho vào thau và rửa sạch dưới vòi nước lạnh khoảng 2 - 3 lần để loại bỏ bùn đất, chất bẩn. Sau đó vớt ra, để cho ráo.
Khi rửa, bạn dùng tay khuấy nhẹ rươi lên để loại bỏ bùn đất tốt hơn, làm như vậy rươi cũng sẽ sạch hơn.
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho rươi đã rửa sạch vào nồi, chần sơ qua trong khoảng 2 - 3 để loại bỏ lớp lông tơ trên rươi.
Rươi vốn có mùi rất tanh nên khi chần qua nước sôi, mùi tanh vẫn chưa biến mất hoàn toàn được.
Vì thế khi chế biến, bạn nên thêm 1 ít vỏ chanh hoặc vỏ quýt vào nấu cùng. Nguyên liệu này không những giúp khử tanh tốt mà còn tăng thêm mùi vị cho món ăn.
Canh rươi nấu măng là một món dân giã, thanh mát. Món ăn có hương vị đậm đà, hòa quyện giữa vị beo béo của rươi cùng vị chua cay của măng.
Thưởng thức canh rươi nấu măng vào những ngày trời se lạnh sẽ giúp cơ thể giữ ấm tốt hơn.
Chả rươi có lớp vỏ giòn tan, vàng ruộm bắt mắt cùng phần thịt rươi béo ngọt, giòn dai tự nhiên. Món này mà chấm cùng nước mắm chua ngọt hay tương ớt thì hết sẩy luôn đó nha!
Trông có vẻ cầu kỳ nhưng cách chế biến rươi rang muối lại rất đơn giản. Chỉ mất vài phút chế biến, bạn đã có ngay món rươi rang muối với lớp vỏ bột vàng ươm, giòn tan, mằn mặn bọc lấy phần thịt rươi chín béo, ngọt ngào.
CLICK xem ngay bộ nồi chảo đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số bộ nồi chảo nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Trên đây là thông tin về rươi là con gì? Con rươi đặc sản ở đâu và cách chế biến con rươi. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Mẹo vào bếp để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/ruoi-song-o-moi-truong-nao-a71041.html