Hạt dẻ rang được xem là một trong nhữnng món ăn vặt được ưa chuộng bởi vị béo bùi, hấp dẫn. Tuy nhiên, rất nhiều người lại cho rằng ăn hạt dẻ rang sẽ làm tăng cân. Vậy ăn hạt dẻ rang có béo không? Dẫu biết rằng hạt dẻ là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, song câu hỏi trên rất ít người nắm rõ. Cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Hạt dẻ có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa nhờ lượng chất xơ dồi dào giúp điều chỉnh nhu động ruột, hỗ trợ vi khuẩn lành mạnh trong ruột phát triển.
Trong hạt dẻ có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm viêm, kháng khuẩn và tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Hạt dẻ còn chứa magie, kali giúp giảm những yếu tố liên quan đến các bệnh tim mạch.
Một trong những công dụng của hạt dẻ đó chính là bổ sung chất sắt cho cơ thể. Chính vì vậy, phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt nên bổ sung thêm hạt dẻ và chế độ dinh dưỡng để bổ sung máu, ổn định lượng đường huyết.
Hạt dẻ có chứa nhiều loại vitamin như vitamin B6, riboflavin, thiamine, folate,… có khả năng chống lại các rối loạn và thoái hóa thần kinh. Đồng thời giữ cho não bộ luôn khỏe mạnh.
Lượng canxi, vitamin K, magie cùng một số chất dinh dưỡng thiết yếu có trong hạt dẻ giúp cải thiện sức khỏe của xương khớp. Do đó, bổ sung hạt dẻ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ loãng xương cũng như tỷ lệ gãy xương.
Vitamin C có trong hạt dẻ giữ vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.
Chất aescin trong hạt dẻ có đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa và mang lại hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh ung thư, giảm sự phát triển của tế bào khối u. Đặc biệt là tế bào ung thư gan, bạch cầu. Bên cạnh đó, chất aescin còn có thể làm tiêu diệt tế bào ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.
Tĩnh mạch ở gần tinh hoàn bị sưng là nguyên nhân phổ biến gây ra việc vô sinh ở nam giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất aescin trong hạt dẻ có khả năng cải thiện chứng vô sinh vì chúng có khả năng làm giảm sưng các tĩnh mạch ở gần tinh hoàn.
Ít ai biết rằng, hạt dẻ còn có công dụng chống lão hóa da. Nguyên nhân là do hàm lượng vitamin E dồi dào có trong hạt dẻ giúp bảo vệ làn da trước tia cực tím, đẩy lùi tình trạng lão hóa, chống ung thư da. Đây chính là loại vitamin không thể thiếu để giúp làn da luôn tươi trẻ và sáng khỏe.
Nhờ chứa hàm lượng vitamin C và tinh bột dồi dào hơn so với những loại hạt khác mà hạt dẻ đã trở thành thực phẩm cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể. Những người tập luyện thể hình đều có thể bổ sung hạt dẻ trong thực đơn mỗi ngày.
Trung bình trong 100g hạt dẻ có chứa khoảng 130 calo. Đây là lượng calo tương đối và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng của bạn. Tuy nhiên, lượng calo này cũng sẽ bị biến đổi tùy thuộc vào cách thức chế biến và sử dụng.
Khi chế biến hạt dẻ rang sẽ khiến lượng calo tăng lên, cụ thể là 100g hạt dẻ rang mang lại 145 calo do sự biến đổi về nhiệt độ. Hạt dẻ rang cũng có hương vị thơm ngon nên được rất nhiều người ưa chuộng.
Hạt dẻ rang chứa ít calo nhưng lại giàu dưỡng chất và chất xơ, đáp ứng tốt nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể và kích thích hệ tiêu hóa. Trong hạt dẻ có chất xơ hòa tan được cho là tăng cảm giác no bụng, hạn chế cơn đói một cách hiệu quả.
Tuy nhiên lý do nhiều người lo lắng liệu rằng ăn hạt dẻ rang có béo không là bởi hương vị thơm ngon, khiến bạn ăn không ngừng hoặc ăn quá nhiều nên đôi khi vẫn làm lượng calo nạp vào tăng cao. Nếu không có biện pháp kiểm soát ăn hạt dẻ với lượng hợp lý thì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến vóc dáng của bạn.
Khi ăn hạt dẻ rang bạn nên lưu ý những vấn đề sau:
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề ăn hạt dẻ rang có béo không. Có thể thấy, loại hạt này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, phù hợp với người đang muốn giảm cân. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với số lượng phù hợp để kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Đồng thời, bạn cũng nên thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh để duy trì vóc dáng thon gọn.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/calo-hat-de-a77569.html