Linh lăng có tên tiếng anh là alfalfa, tên khoa học là medicago sativa, được dùng để chữa nhiều loại bệnh lý khác nhau như các bệnh về thận, bàng quang và tuyến tiền liệt, cũng như hỗ trợ việc tiểu tiện, bệnh tăng cholesterol, hen suyễn, viêm khớp, bệnh tiểu đường, rối loạn dạ dày, xuất huyết giảm tiểu cầu.
Chiết xuất từ linh lăng hương được sử dụng trong các món nướng, đồ uống và các loại thực phẩm chế biến sẵn. Thành phần của cỏ linh lăng chứa nhiều chất diệp lục, beta carotene, chất saponin, chất xơ, vitamin A, C, E, K4, các khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt. Các thành phần được sử dụng để điều trị bệnh gồm hạt, mầm cỏ, lá linh lăng.
Hạt và lá linh lăng chứa nhiều vitamin K, vitamin C, đồng, mangan, folate, mầm cỏ linh lăng thường được sử dụng nhờ ưu điểm hàm lượng dinh dưỡng cao trong khi chỉ chứa rất ít calo.
Trong 1 chén (chứa 33gram) mầm cỏ linh lăng chứa tới 1g protein, 1g carbs, các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học cao như saponin, coumarin, flavonoid, phytosterol, phytoestrogen và alkaloids, trong khi chỉ chứa 8 calo.
Tác dụng của cỏ linh lăng gồm có:
Ngoài ra, cỏ linh lăng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như điều trị viêm khớp, huyết áp cao và sỏi thận.
Trong thời gian sử dụng cỏ linh lăng để điều trị bệnh, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ, trong đó phổ biến nhất là tăng huyết áp, nhạy cảm với ánh sáng, các triệu chứng tương tự bệnh lupus, rối loạn đông máu.
Cỏ linh lăng được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau như viên nang, thuốc bột, rau mầm, các loại trà. Hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của linh lăng với cơ thể. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ và chọn mua các sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín để đảm bảo sử dụng an toàn.
Cỏ linh lăng được chống chỉ định cho các đối tượng sau:
Đầu tiên, bạn cần cho 2 muỗng canh hạt cỏ linh lăng vào cái bát, đổ nước lạnh với lượng gấp 2 - 3 lần lượng hạt, ngâm trong 8 - 12 giờ. Sau ngâm, rửa sạch hạt giống, gieo hạt vào nồi hoặc khay. Sau khi đã gieo hạt, bạn cần tưới nước sạch xấp xỉ mặt hạt, ngâm 15 phút, rồi đổ nước ra thật nhanh.
Bảo quản khay hạt ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ phòng, trong thời gian 3 ngày. Lưu ý, trong thời gian này, nên thay nước 6 - 8 giờ/lần để đảm bảo rau không bị úng, thối, có lăng quăng. Vào ngày thứ 4 thì di chuyển khay rau mầm đến nơi có ánh sáng mặt trời để cây có thể quang hợp, sau 5 - 6 ngày là có thể thu hoạch.
Cỏ linh lăng có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng nên được sử dụng trong điều trị nhiều loại bệnh lý. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh được các tác dụng phụ thì người bệnh cần nhờ sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/mam-co-linh-lang-a78226.html