Su hào cà rốt muối chua là món ăn kèm rất được yêu thích (Ảnh: Internet)
Vị chua ngọt của nước mắm hòa cùng sự dai giòn của miếng su hào, cà rốt khiến món ăn kèm càng hấp dẫn hơn. Cũng giống như các loại dưa muối khác, su hào cà rốt muối chua là món ăn chống ngán rất hiệu quả. Đồng thời, món ngon này càng phổ biến hơn trong những dịp Tết đến xuân về, có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp bữa ăn thêm ngon miệng sau những món dầu mỡ, béo ngậy ngày Tết.
Khi mua su hào, bạn nên chọn những củ non có kích thước từ trung bình và nặng vì su hào non thường ngọt và mềm hơn. Su hào ngon là củ còn nguyên vẹn, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa. Bạn nên quan sát kỹ phần cuống, nếu cuống còn tươi, xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần thân nghĩa là củ còn mới.
Su hào ngon là củ khi cầm bạn sẽ thấy nặng tay (Ảnh: Internet)
Su hào gọt sạch vỏ, bỏ những phần già, rửa thật sạch với nước muối rồi để ráo.
Lưu ý cách gọt su hào : Nếu su hào bạn mua về vẫn còn cành và lá thì hãy cắt đi. Tiếp đến, đặt dao ở giữa củ su hào rồi cắt từ trên xuống dưới, tiếp tục cắt đôi hai nửa để chia củ su hào thành 4 phần. Sau đó cắt các góc và lõi củ su hào rồi dùng mũi dao tước bỏ vỏ su hào vì su hào đã cắt nhỏ sẽ dễ dàng hơn cho việc tước vỏ. Cuối cùng thái su hào theo hình dáng mà bạn muốn.
Cắt su hào thành từng miếng nhỏ dài khoảng 3 đến 5 cm, không nên cắt su hào quá dày hoặc quá mỏng. Độ dày miếng su hào khoảng 5mm là chuẩn.
Cà rốt cắt gốc, bào sạch vỏ, rửa sạch và xắt miếng nhỏ hoặc tỉa hình hoa nếu thích.
Su hào và cà rốt thái sợi vừa ăn (Ảnh: Internet)
Cho phần su hào và cà rốt vừa cắt tỉa vào tô sạch.
Rắc một chút muối tinh vào rồi trộn lên thật đều, để trong 30 phút.
Rửa su hào cà rốt lại với nước lạnh sau đó để ráo.
Xóc su hào, cà rốt với muối giúp tăng độ giòn (Ảnh: Internet)
Đây là công đoạn quan trọng trong cách làm dưa món su hào cà rốt, bởi nó sẽ giúp bạn loại bỏ các vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ớt cắt đôi theo chiều dọc, bỏ phần hạt ớt, sau đó xắt nhỏ.
Cho vào bát khoảng 500 ml nước sôi để nguội, 2 thìa đường, 2 thìa muối tinh, 2 thìa giấm và 2 thìa nước mắm cùng tỏi băm và ớt.
Đem các nguyên liệu đã chuẩn bị xếp gọn vào một lọ thủy tinh. Sau đó, đổ từ từ nước mắm đã pha vào lọ cho ngập hết nguyên liệu.
Cho hết tất cả nguyên liệu vào lọ thủy tinh (Ảnh: Internet)
Đậy kín sau đó để lọ ở nơi thoáng mát. Sau khoảng từ 2 đến 3 ngày, bạn sẽ có một lọ su hào cà rốt chua ngọt đậm đà.
Món su hào cà rốt muối chua hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Bạn có thể bảo quản và sử dụng su hào cà rốt muối chua trong vòng 3 tuần. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng trong vòng 1 tuần là tốt nhất. Để kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn an toàn và ngon, bạn nên sử dụng lọ thủy tinh sạch, khô để muối dưa. Điều này giúp món ăn tránh bị nổi mốc trắng - yếu tố khiến dưa món nhanh bị hỏng. Mỗi lần sử dụng, bạn nên chỉ lấy một lượng vừa ăn.
Bạn nên cho lọ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát, khô ráo để bảo quản. Khi lấy dưa món để thưởng thức, bạn tuyệt đối không dùng đũa đang nấu hay đã sử dụng cho vào lọ. Nếu bạn dùng đũa không sạch gắp dưa món sẽ dễ tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn xâm nhập vào, và có thể làm hư cả lọ. Thay vào đó, bạn nên dùng đũa hoặc muỗng sạch để gắp dưa món ra.
Với các bước đơn giản trên, hy vọng bạn có thể hoàn thành món su hào cà rốt muối chua thơm ngon, hấp dẫn. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu các món Việt khác, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148, Bếp Trưởng Á Âu sẽ tư vấn cho bạn nhé!
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/cach-lam-dua-su-hao-ca-rot-a78430.html