Rắn hổ hành là một trong những đặc sản của sông nước miền Tây. Nếu một lần đến nơi đây du lịch, các bạn nên thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé. Rắn hổ hành hầm đu đủ vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Đó là vị rắn ngọt thơm, béo ngậy hòa quyện với vị giòn của đu đủ xanh. Ăn một miếng rắn hổ hành hầm, bạn sẽ cảm nhận như đang được thưởng thức mỹ vị nhân gian. Cùng học cách làm món rắn hổ hành hầm đu đủ này nhé.
Nguyên liệu làm món rắn hổ hành hầm đu đủ
- Rắn hổ hành: 500gram
- 2 quả đu đủ xanh
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị
Cách làm món rắn hổ hành hầm đu đủ
Mẹo sơ chế rắn hổ hành
Rắn hổ hành để sống rồi sau đó đổ nước sôi vào làm chúng bất tỉnh. Sau đó nướng qua với một chút lửa. Nên dùng lửa được bén với rơm để phần thịt da rắn được nướng đều và có mùi thơm hơn. Sau đó dùng sao sắc nhọn lọc lấy phần xương bên trong và loại bỏ chúng. Sau đó rửa lại sạch với nước sôi và một chút muối để thịt rắn được sạch hoàn toàn. Loại bỏ những cặn bẩn còn dư thừa. Chặt phần thịt rắn thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rửa lại với nước sạch rồi sau đó để cho thật ráo.
Chuẩn bị một bát nước mắm nguyên chất, sau đó cho sả đã được đập dập và băm nhuyễn, hành và tỏi rửa sạch và băm nhuyễn, cho vào trộn đều với đường và nước cốt chanh để hương vị được thơm ngon. Sau đó đừng quên cho gừng, và ớt tươi vào trộn cùng để tăng thêm phần hương vị cho nước sốt. Sau đó cho phần thịt rắn hổ hành đã được sơ chế sạch vào một hộp lớn, đổ từ từ nước sốt vào. Dùng tay đã đeo găng tay bóp và trộn đều sao cho nước sốt ngập phần thịt rắn đã chuẩn bị.
Các bước nấu rắn hổ hành hầm đu đủ
Dùng chảo lòng sâu, đợi chảo nóng rồi cho dầu đậu nành vào, cho tỏi và hành vào phi thơm rồi sau đó để lửa nhỏ. Thả thịt rắn vào đảo cho đến khi thịt rắn săn lại, đổ một chút nước vào rồi để lửa nhỏ. Đậy nắp đẻ thịt rắn được mềm và ngấm đều gia vị hơn. Thêm nước vào ninh thịt rắn cho đến khi sôi chừng 10 phút. Sau đó bạn thêm đu đủ vào. Nấu khoảng 5 phút nữa. Cho các loại rau gia vị đã thái nhỏ. Tắt bếp.
Rắn hổ hành thịt ngọt ngon, béo ngậy hoà với mùi hương ngào ngạt của sả, của đu đủ vườn nhà tạo thành một món ăn độc đáo. Nó trở thành món “khoái khẩu” của “dân nhậu” nơi miền Tây sông nước này. Những buổi chiều mùa lũ, ngồi dưới tán cây rồi nhâm nhi ly rượu đế miệt vườn. Cùng với món rắn hầm sả thiệt là hết ý. Loại rắn này ăn vào có tính mát, lại lợi về xương cốt, làm giảm chứng đau lưng trong những ngày lam lũ ruộng đồng. Chính vì vậy mà “dân nhậu” miệt này còn có câu nói kháo nhau: “Có rắn dù mắng cũng nhậu”.
Chúc các bạn thành công !