Trứng chiên, trứng luộc ăn hoài cũng ngán, học cách làm trứng hấp ngon bổ, xinh tươi cho cả nhà nào các bạn nhé. Ngay sau đây, Bếp sẽ giúp bạn thực hiện các món trứng hấp vừa nhanh gọn, đơn giản mà lại nhiều dinh dưỡng cho cả gia đình mình.
Các bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, thực hành theo các bước hướng dẫn cách làm trứng hấp của Bếp là sẽ có ngay món trứng ngon “đốn tim” cực mê ly rồi.
1. Cách làm trứng hấp ngao ngon tuyệt làm sao
1.1. Nguyên liệu làm trứng hấp
- Ngao: 200 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá: 100 gram
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
1.2. Hướng dẫn cách làm trứng hấp ngao thanh đạm, ngọt mát
- Ngâm ngao với nước pha 1 muỗng cà phê muối, dùng bàn chải đánh răng đánh vỏ ngao cho hết cát sạn bám vào. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bắc nồi nước luộc ngao có pha rượu trắng để khử mùi tanh, luộc tới khi ngao hé miệng thì tắt bếp.
- Trứng gà đập ra tô, thêm tiêu, nước mắm vào khuấy đều, sau đó ùng rây lọc hỗn hợp trứng để loại bỏ cặn.
- Xếp ngao vào tô theo hình tròn, miệng ngao hướng lên trên, đổ hỗn hợp trứng vào tô rồi cho vào nồi hấp khoảng 10 phút.
- Lấy tô trứng hấp ngao ra, rắc hành lá lên là có thể thưởng thức.
2. Cách làm trứng hấp tôm thịt ngon bổ đẹp mắt
2.1. Nguyên liệu làm trứng hấp
- Trứng vịt muối: 4 quả
- Thịt heo bằm: 300 gram
- Tôm tươi: 300 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Tỏi: 4 tép
- Hành boa rô: 3 gram
- Hạt nêm: 2 gram
- Đường trắng: 2 gram
- Tiêu: 1 gram
2.2. Hướng dẫn cách làm trứng hấp tôm thịt thơm ngọt, bùi béo
- Băm nhuyễn 4 tép tỏi và hành boa rô, sau đó cho vào tô đã có sẵn thịt heo bằm.
- Thêm hạt nêm, đường và tiêu xay vào tô thịt, trộn đều cho thấm các gia vị.
- Tiếp theo, đập trứng gà cho vào tô thịt băm và trộn đều lên.
- Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ phần chỉ đen ở thân tôm.
- Cho thịt và tôm vào thố theo thứ tự thịt - tôm - thịt - tôm.
- Trứng muối lấy 4 lòng đỏ và 1 lòng trắng, sau đó xếp 4 lòng đỏ trứng muối đều vào bát tôm thịt.
- Tiến hành ấn nhẹ tay để phần lòng đỏ trứng muối lún xuống phần thịt.
- Dùng 1 lòng trắng trứng muối phủ đều lên khắp mặt tô rồi rắc thêm vài lát ớt tùy ý thích.
- Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại.
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho tô trứng tôm thịt vào hấp cách thủy trong 30 phút với lửa vừa là được.
- Cuối cùng, lấy trứng hấp ra dùng nóng kèm với cơm trắng là hết sẩy luôn nhé.
3. Cách làm trứng hấp thập cẩm ngon lạ kiểu Nhật
3.1. Nguyên liệu làm trứng hấp
- Trứng gà: 3 quả
- Nước tương: 1/2 muỗng cà phê
- Rượu Mirin: 1 muỗng cà phê
- Nước dùng: 375 ml
- Nấm đông cô: 1 cái
- Cà rốt: 3 lát
- Tảo bẹ: 2 miếng
- Chả cá xoắn: 2 miếng
- Tôm tươi: 2 con
- Bạch quả: 9 hạt
- Đậu nành lông Nhật Bản: 3 trái
3.2. Hướng dẫn cách làm trứng hấp Chawanmushi Nhật Bản
- Nhặt bỏ chân nấm đông cô, rửa sạch rồi thái mỏng khoảng 0,5cm.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi dùng tăm để tách bỏ chỉ đen ở phần lưng tôm.
- Cắt lát cà rốt rồi dùng khuôn tạo hình bông hoa cho xinh.
- Chuẩn vị đậu nành lông Nhật Bản và tách lấy hạt.
- Đập trứng ra bát tô, khẽ đánh tan (không đánh nổi bọt).
- Tiếp theo cho nước Dashi đã để nguội (khoảng 25 - 30ºC) cùng nước tương, rượu mirin vào bát trứng và đảo đều, dùng rây lọc hỗn hợp trên. (Đây chính là bước quan trọng để món ăn được mịn hơn sau khi hấp).
- Cho bạch quả vào bát rồi rót hỗn hợp trứng đã lọc qua rây vào. Rót khoảng 3cm nước nóng vào lò hấp có đường kính khoảng 20cm rồi đun sôi nước.
- Cho khuôn trứng hấp vào, buộc khăn sạch vào nắp nồi, khăn sẽ giúp nước không nhỏ lên trứng, gây hiện tượng rỗ hay trũng nước.
- Hấp khuôn trứng trong khoảng 5-7 phút, sau đó, mở nắp cho tôm, chả cá, nấm, đậu nành, cà rốt vào, hấp thêm khoảng 5 phút nữa.
- Để kiểm tra xem trứng hấp đã chín hay chưa, bạn có thể dùng que tre xiên thử, không thấy nước có màu đục chảy ra là được.
- Nếu trứng hấp vẫn chưa đủ độ chín thì lại đậy nắp và hấp thêm.
- Sau khi trứng đã chín, bạn lấy bát ra khỏi khay hấp, cho rau lên trang trí và dùng nóng sẽ rất ngon.
4. Cách làm trứng hấp tam sắc chuẩn ngon bắt mắt
4.1. Nguyên liệu làm trứng hấp
- Trứng gà: 4 quả
- Trứng bắc thảo: 1 quả
- Trứng vịt muối: 2 quả
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
4.2. Hướng dẫn cách làm trứng hấp tam sắc nhiều dinh dưỡng
- Tách lấy 2 lòng đỏ trứng muối để vào chén nhỏ, phần lòng trắng trứng muối cho vào tô lớn.
- Sau đó, tách lấy 2 lòng đỏ trứng gà để riêng ra chén nhỏ, phần lòng trắng và 2 quả trứng gà cho cùng vào tô.
- Trứng bắc thảo đem bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ, 2 lòng đỏ trứng muối cũng băm nhỏ, tuy nhiên bạn không cần băm nhỏ quá.
- Cho lòng đỏ trứng muối, trứng bắc thảo vào tô trứng, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu trắng, tiêu trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 50ml nước sau đó khuấy thật đều cho hòa tan.
- Lót màng bọc thực phẩm vào khuôn, sau đó đổ hỗn hợp trứng vào khuôn.
- Đổ nước vào xửng hấp đun cho sôi thì đặt khuôn trứng vào, đậy vung và hấp ở lửa nhỏ khoảng 20 phút hoặc tới khi thấy trứng đông lại.
- Còn 2 lòng đỏ trứng gà để lại khi nãy, bạn cho 1 muỗng canh rượu trắng cùng với 30ml nước vào cùng rồi khuấy đều cho hòa tan.
- Đợi cho khuôn trứng trong xửng đã hấp chín thì rưới đều phần lòng đỏ trứng lên bề mặt khuôn trứng đang hấp.
- Tiếp tục đậy vung và hấp thêm khoảng 3 phút nữa cho trứng chín là tắt bếp.
- Lấy khuôn trứng ra để cho nguội hẳn mới đem cắt trứng thành những miếng vừa ăn, bày ra đĩa thưởng thức với cơm rất ngon miệng.
5. Cách làm trứng hấp kiểu Hàn mịn béo, thơm phức ai cũng mê
5.1. Nguyên liệu làm trứng hấp
- Trứng gà: 4 quả
- Nước dùng Dashi: 1.5 chén
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
5.2. Hướng dẫn cách làm trứng hấp Hàn Quốc nhanh gọn đơn giản
- Trứng gà đập ra tô, cho muối, đường, nước dùng dashi vào đánh tan.
- Lược hỗn hợp trứng qua rây nhiều lần cho mịn mượt.
- Sau đó, rót hỗn hợp vào khuôn chịu nhiệt, đậy màng bọc thực phẩm lại, cho khuôn lên xửng hấp trong 15 phút là hoàn thành.
- Nhân lúc trứng còn nóng, bạn rắc một ít phô mai bào và lá ngò rí lên trên rồi thưởng thức nhé.
6. Cách làm trứng hấp nõn ngon đủ chất cho bữa sáng
6.1. Nguyên liệu làm trứng hấp
- Trứng gà: 2 quả
- Tôm tươi: 5 con
- Nước dùng gà: 70 ml
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Hành lá: 2 nhánh
6.2. Hướng dẫn cách làm trứng hấp tôm tươi thanh mát
- Tôm rửa sạch, lau khô, dùng mũi dao rạch 1 khoảng nhỏ rồi lộn tôm 1 vòng bạn sẽ được con tôm đứng khá đẹp.
- Trứng cho ra tô đánh tan, sau đó cho 70ml nước dùng gà và 1/4 muỗng cà phê muối vào đánh đều.
- Lược hỗn hợp qua rây cho mịn rồi cho vào tô, dùng màng thực phẩm bọc miệng tô trứng lại, cho vào xửng hấp 3 phút.
- Sau đó cho tôm lên mặt trứng hấp vài phút nữa là trứng và tôm chín.
- Khi ăn, rắc chút hành lá cắt nhỏ lên mặt trứng cho hấp dẫn.
Lời kết
Bếp vừa hướng dẫn xong cho các bạn 6 cách làm trứng hấp tại nhà vô cùng đặc sắc với nhiều hương vị mới lạ, độc đáo. Đảm bảo đây sẽ là những món ăn thơm ngon bổ dưỡng, hứa hẹn mang đến cho bữa ăn gia đình bạn những cảm xúc dịu nhẹ khó quên nhất.
>>> Xem thêm: Cách làm mực sốt “dễ không tưởng” với 6 tuyệt chiêu ngon lạ
>>> Xem thêm: Cách Làm Chả Hấp Thịt Trứng Ăn Với Cơm Tấm Lạ Mà Quen