Người xưa có câu: “có kiêng, có lành”, do đó trước kì thi quan trọng sắp tới, các sĩ tử cần ăn những gì để không gặp phải xui xẻo? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Chế độ ăn uống, kiêng cử của các sĩ tử trước ngày thi cần kề được nhiều bậc phụ huynh dành sự quan tâm đặc biệt, nhất là những món ăn mang đến sự may mắn. Vậy trước kì thi cần ăn những gì để kết quả được thuận lợi như ý muốn và không bị “tủ đè”? Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé.
Nên tránh ăn gì để không bị “tủ đè”
Các loại trứng
Vì trứng có hình tròn giống điểm 0, mang đến điềm xui xẻo, bởi vậy nên loại thực phẩm này đã bị loại khỏi thực đơn ăn uống của các sĩ tử.
Chè đậu đen
Người xưa quan niệm rằng, màu đen là tượng trưng cho sự xui xẻo, bất trắc. Do đó vào thời gian ôn luyện trước kì thi, các sĩ tử sẽ không được ăn chè đậu đen hoặc thậm chí là không được mang những vật có màu đen vào phòng thi để tránh gặp những điều không may.
Lạc
Nhiều phụ huynh quan niệm rằng nếu trước kì thi cho con ăn lạc hay còn được gọi là đậu phộng sẽ khiến con làm bài lạc đề, không đạt được kết quả như ý muốn.
Chuối
Nhiều người hay dặn dò con cái là trước khi thi không được ăn chuối vì sẽ khiến bài thi bị trượt, bị “đuối trí” trong lúc làm bài dẫn đến kết quả thấp. Do đó, sẽ không có gì lạ khi bạn không thấy chuối trong thực đơn của các sĩ tử.
Thịt chó
Bên cạnh đó, còn 1 điều kiêng cữ nữa đó là không được ăn thịt chó trước khi thi vì nó mang đến những điều xui xẻo, làm bài thi không được thuận lợi.
Thịt vịt
Tương tự như thịt chó, thịt vịt cũng là món ăn mà theo quan niệm dân gian, chúng sẽ không mang lại may mắn, thi cử không thuận buồn xuôi gió.
Cá mè
Nhiều người miền Bắc và miền Trung kiêng ăn cá mè đầu tháng, đầu năm hay những dịp quan trọng như thi đại học. Họ cho rằng chữ “mè” ở đây là “mè nheo”. Ngoài ra, cá mè có đặc điểm là tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Chính vì lẽ đó, dân gian quan niệm loài cá này sẽ mang đến điềm xui xẻo, không may.
Nên ăn gì trước khi thi để gặp may mắn?
Xôi gấc
Từ lâu, xôi gấc đã được xem là món ăn may mắn không thể thiếu của các sĩ tử. Với màu đỏ của gấc, món ăn này là tượng trưng cho sự may mắn, giúp các em gặp được nhiều điều thuận lợi và đạt được kết quả như mong muốn trong thi cử.
Xôi vò
Xôi vò được làm từ đậu xanh, mà trong quan niệm của dân gian, chữ đậu trong đậu xanh cùng âm vào chữ đậu, hay đỗ, ý chỉ việc thi cử đạt kết quả tốt.
Các loại đậu
Trừ đậu đen ra thì tất cả những loại đậu còn lại đều đem đến sự may mắn, thuận lợi cho các sĩ tử và đặc biệt là đậu đỏ. Trước khi thi, mọi người thường ăn chè đậu đỏ để vừa may mắn, vừa mang ý nghĩa là đỗ đạt, đậu cao.
Đậu hũ sốt cà chua
Đậu hũ sốt cà chua là món ăn dễ làm, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho các sĩ tử. Bên cạnh đó, màu đỏ của sốt cà chua còn mang lại sự may mắn và niềm tin về việc vượt “vũ môn” thành công.
Táo
Phong tục ăn táo để gặp may mắn có nguồn gốc từ Hong Kong, từ “táo” trong tiếng Hong Kong phát âm là “ping guo”, giống với từ “bình an”.
Nhiều người Hong Kong quan niệm rằng ăn táo trước khi đi thi sẽ giúp họ gặp bình an, có được nhiều may mắn, và thuận lợi trong kì thi quan trọng
Nước cốt gà
Nước cốt gà được các sĩ tử Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông sử dụng nhiều vì nước cốt gà làm tăng sự minh mẫn cho bộ não, tăng khả năng tập trung trong quá trình ôn tập và thi cử.
Lưu ý ăn uống khi đi thi
Tất cả chỉ là những quan điểm dân gian để các sĩ tử có thêm tinh thần chiến đấu cho kì thi cam go sắp tới. Sau cùng hãy nhớ một điều rằng, chuyện kiêng cử chỉ là may rủi trong tâm lý nhưng trong thi cử, kiến thức lại chiếm phần cao hơn. Rapido xin gửi đến lời chúc thi tốt nghiệp thật thành công đến các bạn!