Quy trình làm nem chua Thanh Hóa chuẩn vị xứ Thanh
Quy trình làm nem chua Thanh Hóa gồm những bước nào?
Thực ra, quy trình làm nem chua Thanh Hóa không phức tạp như chúng ta tưởng. Sau đây là 6 bước giúp bạn có thể học được cách làm nem chua Thanh Hóa tại nhà:Quy trình làm nem chua Thanh Hóa
Bước 1: Chọn nguyên liệu để làm nem chua
Các nguyên liệu làm nem chua bao gồm những gì?
Để làm được nem chua Thanh Hóa thì bước đầu tiên đó chính là chuẩn bị nguyên liệu làm nem chua. Các nguyên liệu cần có là:- Thịt nạc - Bì lợn- Tỏi, ớt, tiêu- Lá đinh lăng (có thể có hoặc không)- Gia vị: đường, muối, rượu trắng, gia vị chuyên dùng làm nem chuaChọn nguyên liệu cho quy trình làm nem chua Thanh Hóa
Cách chọn nguyên liệu như thế nào?
Lưu ý: Thịt làm nem chua không được rửa với nước lã vì sẽ làm hỏng nem, nếu chẳng may làm rơi thịt trong quá trình làm nem chua thì bạn có thể dùng nước ấm để rửa qua thịt. Với da heo thì vẫn phải rửa sạch trước khi chế biến.
Tỷ lệ nguyên liệu ra sao?
Thông thường cứ 1kg thịt mông cần 0.4-0.5Kg bì heo. Như vậy tỷ lệ nguyên liệu là 2:1 hoặc 2,5:1 Hay nghĩ một cách đơn giản thì bạn chỉ việc nhân lên con số mong muốn theo tỷ lệ sau đây:Quy trình làm nem chua Thanh Hóa
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Các bước sơ chế từng nguyên liệu như thế nào? Dùng máy gì?Bước sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng mà bạn cần lưu ý trong quy trình làm nem chua Thanh Hóa, phải nắm rõ cách sơ chế từng loại nguyên liệu thì mới có thể làm ra hương vị chuẩn ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm:Quy trình làm nem chua Thanh Hóa
Bước 3: Trộn đều nguyên liệu
Các cách trộn nguyên liệu nào có thể sử dụng? Nêm nếm nguyên liệu như thế nào?Quy trình làm nem chua Thanh Hóa
Bước 4: Đùn nem chua
Có rất nhiều cách để nắm nem chua trong quy trình làm nem chua Thanh Hóa:Cách 1: Dùng tay để nắn nem. Đây cũng là cách mà các cơ sở chế biến nem chua Thanh Hóa thủ công thực hiệnCách 2: Cho nem chua vào khay vuông và nén chặt sau đó cắt nhỏ. Cách này chỉ phù hợp với nhu cầu làm nem chua cho gia đình, ưu điểm là nhanh chóng nhưng không làm được năng suất caoCách 3: Đùn nem bằng máy đùn nem chua. Đây là cách làm hiện đại, phù hợp với các cơ sở sản xuất chế biến nem chua quy mô từ nhỏ đến vừa sử dụng.Quy trình làm nem chua Thanh Hóa
Bước 5: Đóng gói, ủ nem và bảo quản nem chua
Đóng gói nem chua như thế nào?
Đây là bước hoàn thiện trong quy trình làm nem chua Thanh Hóa. Có rất nhiều cách để gói nem chua, tuy nhiên 2 cách phổ biến nhất phải kế đến đó là:
Nên ủ nem như thế nào? Điều kiện ủ nem?
Nem sau khi được gói xong thì được đem đi ủ trong điều kiện nhiệt độ thường ngoài trời. Đây là cách lên men nem chua để nem có thể chín theo phương pháp sinh học. Tùy theo từng điều kiện nhiệt độ, theo mùa mà thời gian ủ nem cũng khác nhau:
Có những cách nào bảo quản nem chua? Đưa ra cách bảo quản hợp lý nhất?
Sau thời gian ủ nem thì bắt buộc phải đưa nem vào trong tủ mát để bảo bảo và dùng dần trong thời gian tới. Bước cuối cùng trong quy trình làm nem chua Thanh Hóa đó là bảo quản nem.Nếu muốn nem để được lâu hơn nữa thì bạn để nem trong hộp đựng thực phẩm và đặt vào bảo quản trong ngăn đá. Tuy nhiên 2 cách bảo quản trên vẫn có thể không tốt và nhiều vi khuẩn vẫn có thể tồn tại được trong điều kiện tủ lạnh. Khuyến khích dùng sớm hết là an toàn nhất. Không có cách nào bảo quản tốt nhất, chỉ có biết cách bảo quản và sử dụng đúng thời gian mà thôi.Như vậy, bài viết là quy trình làm nem chua Thanh Hóa cơ bản, bạn có thể làm theo các bước trên để tự làm ra món nem chua tuyệt ngon cho gia đình mình. Chúc bạn thành công!
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!