Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ: Nên ăn và không nên ăn gì?
Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ cần chú ý những gì?
Trước khi tìm hiểu về thực đơn cho mẹ sau sinh mổ, những thực phẩm sản phụ được ăn và không được thì chúng ta cần hiểu về những cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho sản phụ.Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ sau sinh mổChế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng cho phụ nữ sau sinh mổ, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học sẽ giúp:
Nhóm thực phẩm cần bổ sung sau sinh mổ
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu sau khi sinh mổ chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Những thực phẩm mẹ ăn không chỉ góp phần giúp vết thương nhanh lành, cơ thể nhanh hồi phục mà còn ảnh hưởng đến sự phải triển của em bé qua sữa mẹ. Vậy thực đơn cho mẹ sau sinh mổ gồm những loại thực phẩm nào?
Rau xanh
Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ gồm những gì? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, rau xanh là nguồn dinh dưỡng lành mạnh và thiết yếu cho cơ thể. Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có trong rau xanh giúp phục hồi sau sinh nhanh chóng, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp,... Do đó, thực đơn sau sinh mổ không thể thiếu rau xanh.Lượng chất xơ lớn trong rau xanh còn giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón ở cả mẹ và bé. Đặc biệt sản phụ sinh mổ, đường ruột bị ảnh hưởng, chưa phục hồi nên rất dễ bị kích thích, nên ăn nhiều rau xanh để dễ tiêu.Một số loại rau xanh mà mẹ sau sinh nên ăn thường xuyên như rau ngót, rau khoai lang, rau đay, cải xoăn, cải cúc, cải bó xôi, mồng tơi, giá đỗ, mướp, súp lơ,....Rau xanh rất có lợi cho mẹ sau sinh
Thực phẩm giàu protein
Thực đơn ở cữ cho mẹ sinh mổ nên ăn gì? Protein là dinh dưỡng thiết yếu với mỗi người, nhất là phụ nữ sau sinh. Các loại thực phẩm giàu protein mà mẹ sau sinh mổ nên ăn nhiều để nhanh hồi phục vết thương như thịt gà, thịt lợn, cá, sữa, pho mát, đậu phụ, các loại hạt,…Thịt bò là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng protein dồi dào, thế nhưng nó lại có khả năng kích thích tăng sinh tế bao gây ra sẹo lồi, ngứa ngáy, khiến da non trở nên sẫm màu làm giảm thẩm mỹ. Chính vì thế mà từ xưa tới nay, thịt bò luôn là thực phẩm cần kiêng khi cơ thể có vết thương hở. Mẹ đẻ mổ nên cân nhắc việc ăn thịt bò trong khoảng 1- 2 tháng đầu.Thực phẩm giàu protein tốt cho phụ nữ sau đẻ mổ
Thực phẩm chứa carbohydrate và đường
Thực đơn cho bà đẻ mổ? Giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ cần nạp tối thiểu 300- 400 calo mỗi ngày để đảm bảo năng lượng cho mẹ và nguồn sữa cho con. Do đó, bạn cần bổ sung thêm các loại ngũ cốc, bánh mì, bột yến mạch,... vào thực đơn cho mẹ sinh mổ. Ngoài ra thì các loại nước trái cây, nước ép rau củ quả là những thực phẩm chứa đường tự nhiên tốt cho sức khỏe nên mẹ cũng cần tăng cường uống.Mẹ sau sinh cần bổ sung tối thiểu 300- 400 calo mỗi ngày
Trái cây
Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn được gì? Câu trả lời tất nhiên là các loại trái cây. Trái cây chứa nhiều vitamin giúp tăng cường sức đề kháng và các khoáng chất giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Ngoài ra còn giúp bổ sung các lo...
Các sản phẩm từ sữa
Mỗi ngày, mẹ nên uống từ 500- 700ml sữa ấm vừa có tác dụng kích thích sữa về nhiều, vừa cung cấp vitamin D để xương chắc khỏe, bổ sung protein, vitamin B và canxi. Mẹ có thể uống sữa tươi, sữa chua,... những loại sữa ít béo để tránh tình trạng tăng cân sau sinh.Như vậy, chúng ta đã có được câu trả lời cho vấn đề sinh mổ ăn được những gì. Với thực đơn bà đẻ mổ này mong rằng sẽ giúp các mẹ nhanh hồi phục sức khỏe, sữa về nhiều.
Những thực phẩm mẹ nên tránh sau khi sinh mổ
Phụ nữ sinh mổ sau 1 tháng có thể ăn hầu hết các loại thực phẩm, tuy nhiên mẹ cũng cần kiêng một số loại sau bởi chúng có thể làm ảnh hưởng tới mùi vị sữa mẹ đồng thời tác động xấu lên hệ tiêu hóa của trẻ.Bà đẻ nên kiêng tuyệt rối rượu bia, chất kích thích
Những câu hỏi thường gặp khi xây dựng thực đơn cho mẹ sau sinh mổ
Sinh mổ ăn bánh mì được không?
Câu trả lời: Phụ nữ sau sinh mổ nên hạn chế hết mức có thể việc ăn bánh mì.Các chuyên gia, bác sĩ lý giải điều này như sau:Mẹ sau sinh nên hạn chế tối đa việc ăn bánh mì
Đẻ mổ ăn được quả gì?
Các bác sĩ chuyên khoa khuyên, chỉ cần sau 3- 4 ngày cùng lắm là 5 ngày, khi cơ thể sản phục có dấu hiệu phục hồi là có thể dùng được trái cây trong bữa ăn của mình. Bổ sung trái cây vào thực đơn cho bà đẻ mổ giúp:Tuy nhiên hệ tiêu hóa của sản phụ sau sinh rất nhạy cảm nên bạn cũng cần cẩn thận trong việc lựa chọn. Dưới đây là 8 loại quả phụ nữ đẻ mổ ăn được:Thực đơn hàng ngày cho mẹ sau sinh mổ nên có đu đủ
Sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không
Những thực phẩm được làm từ gạo nếp như xôi, bánh gạo nếp, chè gạo nếp, cốm,... chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Trung bình 100g gạo nếp chứa khoảng 1,2mg gạo nếp. Ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin E và các dưỡng chất, chất xơ không hòa tan. Theo đô...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!