Thời gian gần đây, củ sâm đất được nhiều bà nội trợ yêu thích và tìm mua bởi hương vị ngon ngọt, lạ miệng và đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Vậy cụ thể củ sâm đất có tác dụng gì? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Sâm đất là loài cây thân thảo, mọc hoang dã, có củ, du nhập từ Tân Cương, Trung Quốc, được trồng chủ yếu ở Lào Cai và một số địa phương miền núi phía Bắc nước ta. Củ cây sâm đất còn có các tên gọi khác là Hoàng Sin Cô, khoai sâm, địa tàng thiên hay Yacon. Nhìn bên ngoài, củ sâm khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.
Cây sâm đất có thân mọc cao, lá to dạng hình tim. Hoa gần giống như hoa hướng dương nhưng nhỏ hơn nhiều. Sâm đất có khả năng chống chịu sâu bệnh, hạn hán và có thể trồng ở hầu hết mọi nơi, miễn là thời tiết không quá lạnh. Củ sâm đất có 2 loại:
Vị ngọt của sâm đất là do một loại carbohydrate được gọi là fructo-oligosaccarit tạo nên.
Các nhà khoa học hiện đại củ sâm đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, protein, pectin, canxi, protein, saponin, polysaccharide, fructooligosaccharide, axit béo, các vitamin (A, C) cùng nhiều khoáng chất khác. Đây đều là những dưỡng chất có lợi và cần thiết cho cơ thể.
Theo chia sẻ của nhiều người, sâm đất có vị giòn ngọt, thanh mát, có thể ăn sống, xào, nấu canh hoặc ngâm rượu. Loại củ này để được rất lâu, có thể bảo quản đến 6 tháng ở nhiệt độ bình thường, khi phơi nắng hoặc nấu canh, củ có vị ngọt đậm đà và dẻo hơn.
Sâm đất có nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng đây chỉ là thực phẩm hỗ trợ
Củ sâm đất có nhiều lợi ích nhưng đây chỉ là thực phẩm hỗ trợ chứ không có tác dụng điều trị bệnh lý. Dưới đây là 3 công dụng nổi bật mà củ cây sâm đất mang lại cho sức khỏe.
Khi ăn sâm đất bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn do trong sâm đất chứa nhiều chất fructooligosaccharide thường được gọi tắt là FOS, giúp cơ thể ít tiêu thụ các thức ăn khác và đẩy nhanh quá trình bài tiết chất thải khỏi cơ thể. Nhờ đó mà bạn có thể đưa sâm đất vào trong chế độ ăn giảm cân. Bạn có thể nấu canh với thịt hoặc luộc chín.
Củ sâm đất có tác dụng gì? Củ cây sâm đất có thành phần fructooligosaccharides hỗ trợ cơ thể không hấp thu đường đơn, giảm glucose trong gan và tăng khả năng hoạt động của insulin trong cơ thể. Do đó, những người bị bệnh tiểu đường có thể thường xuyên tiêu thụ củ sâm đất.
Uống nước cây sâm đất có tác dụng gì? Fructooligosaccharides có trong củ sâm đất có thể chuyển hóa thành carbohydrate, polyphenol giúp giảm lượng natri trong máu, cải thiện tình trạng hạ đường huyết, củng cố sức khỏe tim mạch.
Ngoài các tác dụng chính kể trên thì sâm đất còn có các tác dụng khác như hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, giúp xương chắc khỏe hơn, tăng cường chức năng sinh lý nam giới… Tuy nhiên các tác dụng này được biết đến ở dạng hỗ trợ, hoàn toàn không thay thế việc điều trị.
Sâm đất ngâm rượu có tác dung bồi bổ, tăng cường sức khỏe, lưu thông khí huyết
Bạn có từng thắc mắc sâm đất ngâm rượu có tác dụng gì? Theo chia sẻ của nhiều người, bên cạnh dùng để chế biến thành các món ăn thì sâm đất còn được ngâm rượu giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe, lưu thông khí huyết. Để có một bình rượu từ củ sâm thơm ngon, bạn cần chuẩn bị:
Cách ngâm rượu củ sâm đất
Sâm đất là loại củ bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều người, việc sử dụng sâm không đúng cách hoặc dùng quá thường xuyên trong thời gian dài sẽ có thể có nguy cơ bị ngộ độc. Người bị ngộ độc sâm đất có thể xuất hiện các triệu chứng như: buồn nôn, vã mồ hôi, tiêu chảy, mất ngủ, bứt rứt, phát ban…
Với câu hỏi ai không nên sử dụng sâm đất thì một số ý kiến cho rằng:
Nhiều người thường thắc mắc sâm đất ăn như thế nào hay sâm đất nấu gì ngon? Theo các chuyên gia sức khỏe, sâm đất có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công thức gợi ý để bạn có thể tạo ra những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho gia đình:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm
Củ sâm đất được trồng nhiều ở Lào Cai và những vùng đất ẩm ướt. Một cây có thể thu hoạch đến 4 - 5 kg củ. Bạn có thể dễ dàng mua củ sâm tại các cửa hàng thực phẩm, cửa hàng bán nông sản hoặc một số trang thương mại điện tử. Giá bán sâm dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Khi mua, bạn nên lựa những củ to, chắc tay, không bị sâu mọt. Bảo quản củ sâm ở nhiệt độ bình thường, có thể phơi nắng để củ dẻo ngọt hơn.
[embed-health-tool-bmr]
Link nội dung: https://khangdienreal.vn/khoai-sam-dat-a78362.html